Đèn học chống cận thị có thật hay chỉ là quảng cáo ?

Các bậc phụ huynh tất nhiên đặc biệt quan tâm đến thị giác của con cái mình. Do vậy khi lựa chọn đèn học cho con thường đặt câu hỏi: “Đèn có chống cận thị được không?”

Làm sao để trẻ có một đôi mắt khoẻ mạnh?

Đèn học chống cận có thật hay chỉ là một chiêu trò quảng cáo?

Chỉ cần tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra cận thị, sẽ thấy một số nguyên nhân phổ biến:

 • Do trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít: đặc biệt trong độ tuổi từ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi. Trong độ tuổi này nếu trẻ bị thiếu ngủ hoặc ngủ ít, rất dễ gây ra cận thị.
 • Trẻ sinh ra với cân nặng quá nhẹ. Những trẻ sinh ra bị thiếu cân, trọng lượng cơ thể chỉ dưới 2,5kg, khi lớn lên hầu hết đều bị cận thị.
 • Trẻ sinh thiếu tháng: trẻ bị sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học tiểu học.
 • Do yếu tố di truyền: Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền cận thị sang con cái.
 • Do trẻ đọc sách hoặc làm việc khác như xem tivi, sử dụng máy vi tính… trong thời gian dài với khoảng cách gần và trong điều kiện không đầy đủ ánh sáng.

Như vậy, ánh sáng là một trong số các nguyên nhân gây ra các tật về thị giác. Nhưng trong nhiều trường hợp lại là nguyên nhân chính gây ra tật này.

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển, đèn huỳnh quang và compact khá thông dụng nhưng có nhiều nhược điểm có thể là nguyên nhân chính. Khi đèn LED xuất hiện trên thị trường, khá nhiều hãng đèn lợi dụng việc này để phổ biến cụm từ “đèn học chống cận thị” nhằm bán sản phẩm.

Thực tế, đây là một chiêu trò quảng cáo trong kinh doanh. KHÔNG có loại đèn nào thần thánh đến như vậy. Không có loại đèn học chống cận thị, chỉ có loại phù hợp cho mắt khi chúng ta lựa chọn một sản phẩm phù hợp.

Vậy làm sao để chọn một chiếc đèn phù hợp cho con bạn?

Đèn bàn nói chung và đèn học nói riêng có khá nhiều loại khác nhau trên thị trường. Hiện nay chủ yếu chia làm 2 loại, sử dụng bóng đèn gắn liền theo đèn và loại sử dụng bóng đèn dời.

1. LOẠI BÓNG ĐÈN DỜI

Thường là các mẫu đèn đã có từ trước khi công nghệ đèn LED trở nên phổ biến. Các loại đèn này về thực chất cấu tạo không có gì nhiều ngoài bộ khung gồm Chân đế/phần kẹp, thân đèn, chao và công tắc.

Với các mẫu đèn này, phụ huynh sẽ phải tìm hiểu nhiều hơn một chút để lựa chọn một cây đèn phù hợp bắt đầu từ phần đèn (bộ khung) và bóng đèn phù hợp.

Với phần khung, có một vài mẹo nhỏ các phụ huynh cần lưu tâm đến:
 • Phần chân đế/kẹp cần chắc chắn đủ nặng và giữ được cân bằng cho toàn bộ đèn.
 • Kích thước phần thân nên có chiều cao trong khoảng 30-50cm (nếu sử dụng cho trẻ cấp 1), có thể cao hơn khi trẻ lớn hơn. Kiểu dáng cũng như sự đơn giản của đèn nên theo độ tuổi. Trẻ càng nhỏ thì kiểu dáng càng đơn giản càng tốt.
 • Chao đèn đủ lớn để bọc trọn phần bóng ở bên trong, tránh việc để bóng đèn chiếu thẳng vào mắt gây loá, không tốt cho thị lực. Khi lựa chọn chao đèn, cần tìm ngay loại bóng có kích thước phù hợp vì nếu bóng quá to, hoặc quá dài dẫn đến chao không đủ bao bọc toàn bộ phần bóng ở gọn bên trong.
Về bóng đèn:

Bạn có thể tuỳ ý chọn loại bóng đèn từ Bóng sợi đốt, Compact, Halogen hoặc LED. Hiện nay, công nghệ đèn LED được đánh giá là ưu việt hơn các loại khác vì 4 lý do:

 • Tần suất nháy nằm trong giới hạn an toàn cho mắt. Nói đèn LED không có tần suất nháy là sai sự thật. Nhưng tần suất của đèn LED thấp hơn so với đèn huỳnh quang rất nhiều.
 • Tiết kiệm điện năng. Lượng điện tiêu thụ trung bình của đèn LED chỉ bằng 30% so với đèn hùynh quang và bằng 10% so với đèn sợi đốt ở cùng độ sáng. Đồng nghĩa với nó là sự toả nhiệt của đèn LED thấp hơn rất nhiều.
 • Không thải ra các chất gây hại như Photpho, Thuỷ ngân trong quá trình sử dụng giống đèn Compact.
 • Tuổi thọ dài hơn gấp 20 so với đèn Halogen,sợi đốt, 10 lần so với đèn Huỳnh quang, compact

Tại thời điểm hiện tại thì đèn LED là lựa chọn tối ưu cho các phụ huynh. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của loại đèn này không phải không có:

 • Với các ưu điểm vượt trội, giá thành để làm ra một chiếc đèn LED đúng tiêu chuẩn khá cao.
 • Đèn LED không đủ tiêu chuẩn lại được làm với giá rất rẻ. Đây chính là bài toán khó cho người tiêu dùng khi không có thước đo để đánh giá loại đèn chất lượng.
Do vậy, một vài mẹo nhỏ để phụ huynh chọn được bóng đèn LED ưng ý:
 • Chọn đèn chính hãng từ một thương hiệu có uy tín: Magiclight,Philips, General Electric, Ikea, Panasonic v.v…
 • Để ý kỹ thông tin trên bóng đèn. Các bóng đèn chất lượng sẽ có đầy đủ các thông số gồm: Công suất, Quang thông, Tuổi thọ, Nhiệt độ màu, Chỉ số CRI, Quang hiệu, Điên áp v.v….
 • Chọn loại bóng có kích thước, công dụng và kích thước phù hợp với loại đèn đã mua. Việc này người bán sẽ có thể tư vấn giúp bạn được khá nhiều.

 

 

Bạn thấy việc chọn một cây đèn cũng khá phức tạp. Vì thế mà các nhà sản xuất đã cho ra đời một loại thứ 2, đơn giản hơn rất nhiều.

2. LOẠI BÓNG GẮN LIỀN

Loại đèn này ra đời khi công nghệ sản xuất chip LED ra đời. Vì với tuổi thọ bền, các nhà sản xuất đã thiết kế sẵn tất cả mọi thứ trong cây đèn. Và khách hàng không phải lo lắng nhiều về việc lựa chọn bóng hoặc sợ chao bé- bóng to v.v…

Hầu hết khách hàng hiện nay chưa quen với loại đèn này. Đơn giản vì tâm lý: KHÔNG THAY ĐƯỢC BÓNG THÌ HỎNG LÀ VỨT CẢ ĐÈN.

Thực tế thì một chiếc đèn như vậy có thể dùng được trên 10 năm, có thể 15-20 năm. Người viết bài này cũng có một cây đèn đã dùng 8 năm và đến giờ vẫn dùng. Do vậy, các bạn không nên e dè khi phải bỏ một số tiền đề mua một cái đèn mà có nguy cơ vứt đi cả cụm.

Giống bóng đèn LED, thị trường có rất nhiều loại đèn với mức giá từ thấp đến cao. Phụ huynh nên lựa chọn những loại đèn có thương hiệu khi muốn lấy làm đèn học cho con mình.

LỜI KẾT

Là người kinh doanh, ai cũng mong muốn bán được nhiều hàng. Nhưng điều quan trọng hơn là cần giải thích rõ để khách hàng hiểu và tránh việc ngộ nhận. Có như thế doanh nghiệp mới phát triển được lòng tin với người tiêu dùng.

Về chuyện cận thị của trẻ, phụ huynh có nhiều cách để chăm sóc và phòng ngừa:

 • Bố trí phòng học của trẻ đủ ánh sáng, ánh sáng đèn không quá sáng hoặc quá tối.
 • Quan sát và điều chỉnh tư thế ngồi học của trẻ cho phù hợp, đúng cách. Khoảng cách từ mắt đến sách khoảng 30 cm. Sử dụng bàn ghế ngồi học phù hợp với chiều cao của trẻ. Tuyệt đối không để trẻ nằm để đọc sách.
 • Không để trẻ đọc, viết trong thời gian dài, phụ huynh hãy nhắc nhở và khuyến khích trẻ nghỉ giải lao, thư giãn sau mỗi 1 tiếng.
 • Hãy bố trí đặt để tivi cách giường và ghế ít nhất 2m để tránh trẻ xem tivi với khoảng cách gần. Theo dõi và hướng dẫn trẻ ngồi cách màn hình máy tính ít nhất 50 cm và điều chỉnh ánh sáng màn hình vừa phải, không bị lóa, đồng thời để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30-40 phút ngồi máy tính liên tục.
 • Phụ huynh hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời để mắt được thư giãn.
 • Bổ sung cho trẻ các vitamin B2, A, C, E, Kẽm, Lutein, Zeaxanthin,… hàng ngày, giúp chống oxi hóa và tăng cường thị lực cho trẻ. Bạn có thể bổ sung các vitamin đó cho trẻ qua các thực phẩm giàu vitamin.